Thứ năm, 28.11.2024
Welcome Guest • Sign Up • Login
Main » 2015 » Tháng sáu » 19 » CHUỐI HỘT RỪNG - Ngâm chuối hột rừng chính hãng thượng hạng
15:56
CHUỐI HỘT RỪNG - Ngâm chuối hột rừng chính hãng thượng hạng

Chuối hột là một loại chuối cho trái to tròn có rất nhiều hột, nhất là chuối hột tự nhiên mọc ở rừng. Chuối hột rừng -Musa acuminata Colla, thuộc họ chuối (Musaceae) có thân cao 3-4 m, mọc tự nhiên rất nhiều ở các vùng miền núi nước ta như Trường Sơn Tây, Tây Bắc, Tây Nguyên, miền Trung, Bắc Trung Bộ…

 

Đặc điểm rất đáng chú ý so với chuối trồng tại nhà, là hoa chuối hột rừng mọc thẳng đứng, có màu đỏ thẫm trái chuối hột rừng có rất nhiều hột, khi chín có màu vàng rất đẹp và mùi hương dịu ngọt nhẹ nhàng.  Tuỳ loại chuối mà các loại hột khác nhau. Hột chuối càng nhỏ càng có nhiều nhựa, càng có nhiều chức năng chữa bệnh. Tuy nhiên chuối có hạt to cũng được áp dụng trong nhiều bài thuốc dân gian hữu ích. Người dân tộc thường dùng chuối hột rừng để ngâm rượu uống rất ngon, họ thấy sức khoẻ cường tráng hơn, vì thế hiện  nay trở thành bài thuốc được nhiều người sử dụng phổ biến. Chuối hột rừng thường được xắt mỏng, phơi hoặc sấy khô, ngâm với rượu có nồng độ cao. Rượu chuối hột càng ngâm lâu càng tốt, cho ra một loại rượu có màu vàng tươi đẹp bắt mắt giống màu rượu ngoại, uống thơm ngon và bổ dưỡng. Một số bài thuốc ngâm rượu gia truyền tạo nên loại rượu ngâm uống không say rất tốt cho sức khoẻ.

Toàn tân chuối hột rừng đều có thể làm thuốc chữa nhiều loại bệnh khác nhau. Trái chuối hột rừng có tác dụng chữa bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, viêm thận,. Một vài bài thuốc dân gian gia truyền cho rằng khoét cây chuối hột rừng ở gần gốc, lấy nước  chiết từ thân cây uống hàng ngày, sẽ giúp hạ đường huyết tự nhiên với người bị bệnh tiểu đường.

Một số bài thuốc từ cây chuối hột rừng:

- Trị sỏi thận, sỏi bàng quang: Hạt chuối hột rang giòn, giã nát thành bột nhuyễn, sắc uống hàng ngày trong hoặc sau khi ăn. Uống liên tục trong nhiều ngày liền, sỏi thận sẽ rã hết thành những viên nhỏ. Sỏi sẽ dần dần tách ra thành những viên nhỏ hơn. Muốn kiểm tra hiệu quả, sau khi uống thuốc vài ngày, đi tiểu trong chậu, sẽ thấy cặn sỏi dưới đáy bô.Trái chuối hột xanh thái mỏng, sấy khô, sao vàng, hạ thổ trong vài ngày, mỗi lần dùng 50-100g sắc với 400ml nước, uống làm 2 lần trong ngày vào lúc no. Có thể dùng dạng nước hãm như pha trà mà uống.

- Trị táo bón ở trẻ nhỏ: 1-3 trái chuối hột rừng chín cây, nướng đều lên cho trẻ ăn, khoảng mươi phút sau là đi đại tiện được. Tác dụng rất tốt cho sức khoẻ, đặc biệt là trẻ biến ăn.

- Trị sỏi bàng quang: Trái chuối hột rừng xanh (chưa chín tới) xắt mỏng, sấy khô, sao vàng đều, hạ thổ trong vài ngày, mỗi lần dùng 50-100g, sắc uống 2 lần trong ngày sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

- Trị bệnh gút: Quả chuối hột rừng 03g, củ ráy rừng 04g, khổ qua 01g, tì giải 02g. Sao vàng hạ thổ, sắc uống hàng ngày..

- Trị  hắc lào: Lấy nhựa từ trái chuối hột xanh bôi vào chỗ bị hắc lào sẽ bớt bệnh. Trong vài tuần sẽ thấy hắc lào mờ dần và khỏi bệnh.

- Chữa viêm loét dạ dày: Quả chuối hột phơi khô nơi thoáng mát, tán bột mịn, dùng uống hằng ngày.

- Xổ giun: Ăn quả chuối hột chín lúc đói, đẩy được giun ra ngoài. Tuy nhiên chỉ tác dụng đối với một số loại giun thông dụng.

Hoa chuối có vị hơi chát nhẹ nhẹ và ngon ngọt, là món ăn chữa bệnh rất tốt, những phụ nữ mới sinh con, thiếu sữa nên ăn hoa chuối (luộc, làm nộm…). Bởi vì việc ăn hoa chuối hoặc sắc nước uống làm thông lợi tiểu, nước tiểu trong không soán đục, giúp thận hòa tan các loại axít dễ đóng cặn trong thận và bàng quang. Hoa chuối cũng là nguồn bổ sung chất xơ rất tốt thay cho các loại rau khác.

Chú ý: Nên mua chuối hột rừng ở những nơi tin cậy. Không được ăn quả chuối rừng còn xanh vì rất dễ bị ngộ độc hoặc bị táo bón nặng vì chuối hột chưa chín có rất nhiều chất tanin.

 

Cách ngâm rượu chuối hột và lưu ý khi ngâm rượu chuối hột:

Việc đầu tiên là chuẩn bị nguyên vật liệu sạch, từ nguồn đáng tin cậy. Nguyên liệu phải được bảo quản nơi khô thoáng mát sạch sẽ, tránh ánh nắng trực tiếp.

Nguyên vật liệu ngâm rượu chuối hột. Về Rượu để ngâm phải là rượu trắng, không pha tạp (thường gọi là rượu cốt, rượu nguyên chất, nồng độ phải đạt từ trên 42 độ là thơm ngon nhất (Nên chọn rượu nếp), không cần phải quá cao trên 50 độ nhưng tuyệt đối không được thấp dưới 40 độ.

Chúng tôi vẫn tư vấn cho mọi người chọn dòng Rượu Chuối Hột gia truyền một thương hiệu nhỏ được nhiều người tin dùng với đặc tính: Ngâm càng lâu uống càng đậm đà ngon ngọt, giá trị tăng mỗi ngày theo năm tháng. Hương thơm nồng nàn, vị uống luôn nhẹ nhàng thanh tao.

Nguyên vật liệu thứ hai vô cùng quan trọng, đó chính là chuối hột rừng. Cách chọn chuối hột ngâm rượu như sau: chọn chuối hột rừng to tròn hạt nhỏ, cây chuối có độ tuổi dưới 3 năm. Không nhất thiết phải chọn loại chuối rừng có quả chín, chỉ cần có màu sắc vàng vàng óng chưa ngã sang đậm (đang chín) có thể xao phơi ngâm rượu hạ thổ.

Nguyên liệu thứ ba: chum sành ngâm rượu là cách tối ưu nhất, bởi nó có thể cho nhiệt độ lý tưởng giúp rượu ngâm thơm ngon hơn. Nếu thấy không tiện thì có thể dùng bình  thuỷ tinh loại lớn (khoảng 5 lít -> 10 lít), rửa sạch để ngâm rượu chuối hột cũng không sao, mùi vị có thể không bằng so với dùng chum sành. Quan trọng nhất là đủ thời gian để bình rượu chuối hột tiết hết được tinh chất của nó.

 

 

Cách ngâm rượu chuối hột.

Bước 1: Sau khi chọn đường buồng chuối hột tốt có thể là chuối hột rừng hoặc chuối hột tự trồng tại mỗi vùng quê theo như hướng dẫn đã đề cập bên trên. Chúng ta cắt ra thành từng quả, rửa sạch sẽ, để nơi khô thoáng sao cho chuối thật ráo nước thời gian cho quá trình này mất tầm 01 tiếng tính cả thời gian để ráo nước.

Bước 2: Thái lát mỏng gần 1-2cm, không lên thái mỏng quá vì khi xao phơi ở nhiệt độ cao dễ khiến cho lát chuối hột sinh ra nhiều vụn vỡ khiến cho bình rượu ngâm chuối hột không được đẹp, màu sắc không được sáng bóng bắt mắt, khi uống phải dùng lược phiền phức.

Bước 3: Sắp xếp từng lát chuối hột lên một cái lia hoặc một vật dụng nào trong gia đình bạn có chu vi lớn là được. Sau đó bạn kiếm một mảnh vải mềm mỏng che lên miệng chum tránh cho ruồi muỗi bám và sinh sản vô tội vạ. Do chuối rừng bắt đầu chiết dưỡng chất ra sẽ làm cho rượu có vị ngọt dịu đầy kích thích các loại côn trùng xung quanh.

Bước 4: Phơi tầm 4-7 nắng, cho đến khi thấy vết rạn nứt to của lát chuối là được qua bước tiếp theo.

Bước 5: Dùng nước sôi để nguội tầm nhiệt độ 60 độ, rửa sạch lát chuối hột đã được phơi qua 5-7 nắng.

Bước 6: Xao phơi lát chuối hột để hong khô không còn nước đọng lại.

Bước 7: Để nguội lát chuối hột rồi cho vào chum đựng rượu hoặc bình thuỷ tinh.  Bỏ chuối vào, chuối chiếm 1/3 lọ, đổ rượu đầy 2/3 lọ, tức là một phần chuối và 2 phần rượu 47-50 độ, để lại 1/3 chân không cho chuối nở.

 Bước 8: Bịt kín chum sành và đặt ở nơi có nhiệt độ ổn định tầm 20-25 độ trong khoảng 90-120 ngày là có thể dùng được.

 

Những lưu ý khi ngâm rượu chuối hột

Thứ nhất: Chọn rượu và cách chọn chuối hột theo hướng dẫn đã đề cập ở trên.

Thứ hai: Ngâm theo tỷ đúng tỷ lệ khi đó màu sắc rượu sẽ đẹp hơn, không quá ngọt cũng như không quá đậm màu chuối. Bình rượu chuối ngâm chuối hột sẽ ngon thơm hơn, bắt mắt hơn, sành điệu không thua gì rượu ngoại.

Thứ ba: Nếu hạ thổ - hạ thuỷ bình rượu ngâm chuối hột trên một năm thì dùng nồng độ 50-55 độ là ổn. Cao hơn chút lên 55 độ chứ đừng quá thấp dưới 45 độ.

Thứ tư: Nếu ngâm rượu chuối hột trên từ 6 tháng đổ lại thì chọn rượu từ 45-47 độ là tốt nhất.

Thứ năm: Vì rượu chuối hột được xếp trong rượu thuốc trị bệnh do đó nếu hứng thú hay có quá vui cũng đừng có sài nhiều, nên pha loãng với rượu trắng để thưởng thức rượu chuối hột phức hợp từ hương vị rượu chuối hột và rượu nếp trắng. Dân nhậu sẽ đa dạng được những tỷ lệ pha khác nhau để có hỗn hợp mùi vị ưng ý nhất.

Thứ sáu: Có thể dùng chuối hột xanh ngâm rượu, không nhất thiết cứ phải quả chín tới. Nhưng nhất định phải chọn quả chuối già cây chuối nhiều tuổi từ 2 năm trở lên nếu không rành về nguồn gốc bạn nên chọn nơi uy tín để mua tránh tình trạng mất tiền mất thời gian mà không được j.

Thứ bảy: Rượu chuối hột khi uống làm thuốc thường phát huy công dụng khá muộn từ 03-06 tháng, Do đó tác dụng phụ thường xuất hiện sau khoảng thời gian này. Chính vì vậy, bạn nên sử dụng theo liều lượng khuyến cáo. Không nên quá vui mà dùng như rượu đế (rượu trăng) hàng ngày, rất nguy hiểm cho sức khoẻ.

Cách uống rượu ngâm chuối hột cũng không quá phức tạp, cứ làm 01-03 ly nhỏ trong một bữa là được. Quan trọng nhất là bạn phải  kiểm soát được trạng thái cơ thể khi uống rượu chuối hột.

Hãy đọc chi tiết và thử áp dụng xem thế nào nhé. Có vấn đề gì mọi người cứ gửi mail, chúng tôi sẽ kịp thời phản hồi cũng như những đóng góp của mọi người để bài viết cách ngâm rượu chuối hột có tính trải nghiệm rộng hơn.

Còn ngược lại, Nếu Bạn có nhu cầu mua chuối hột rừng chính hãng thì cứ alo ngay cho chúng tôi.

 

Đại diện bán hàng toàn quốc chuối hột rừng chính hãng thượng hạng

Mr: Minh Mẫn - 0906.968.923

 

Kính chúc quý khách hàng thành công và sức khoẻ dồi dào

 

Xem thêm: sâm dây và sâm dây rừng

Category: Khác | Views: 13124 | Added by: NIZESHOP^^ | Tags: chuối hột rừng | Rating: 5.0/1
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Sign Up | Login ]